Kì thi THPT quốc gia 2018: Sẽ không điều sinh viên, giảng viên hợp đồng coi thi

Chỉ còn 3 ngày nữa thôi là kì thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ chính thức diễn ra, năm nay để tăng trách nhiệm và giảm thiểu sai sót đến mức tối đa thì Hà Nội sẽ không điều sinh viên, giảng viên hợp đồng coi thi.

Theo thông tin từ phòng tuyển sinh trường cao đẳng Dược TPHCM (caodangyduochochiminh.vn), chiều ngày 24/6/2018, gần 930 nghìn thí sinh trên cả nước sẽ làm thủ tục dự thi, nhận phòng thi và số báo danh cho kì thi THPT quốc gia năm 2018. Sáng ngày 25/6/2018 các em sẽ chính thức bước vào môn thi đầu tiên, kì thi sẽ kết thúc vào ngày 27/6/2018.

Trong năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tiếp tục giao cho các địa phương chủ trì, phối hợp cùng với các trường đại học trên địa bàn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với hai mục đích: Lấy kết quả vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Sẽ có tất cả 10 trường đại học được phân công tham gia tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Nội. Để bảo đảm tính nghiêm túc, khách quan, công bằng, toàn bộ các phần việc trong quy trình tổ chức thi tại Hà Nội sẽ  được chia đều cho các thành viên với những nội dung công việc, trách nhiệm cụ thể, trong đó, 50% số thành viên (gồm lãnh đạo điểm thi, cán bộ coi thi, giám sát phòng thi) là cán bộ, giảng viên đại học, số còn lại là cán bộ, giáo viên phổ thông.

Theo tin tức giáo dục, với một kỳ thi có quy mô lớn và mục tiêu “hai trong một” như kì thi THPT quốc gia, thì làm thế nào để có thể loại bỏ hoàn toàn được những hành vi tiêu cực, gian lận trong thi cử, tạo sự công bằng cho các thí sinh, hạn chế đến mức tối đa độ sai sót là vấn đề được Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Thời gian vừa qua, sự việc một cán bộ coi thi đã để lọt đề thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 tại Hà Nội ra ngoài khu vực thi đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm đáng chú ý, đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu mới trong khâu tổ chức thi của nước ta hiện nay.

Kì thi năm nay, số lượng cán bộ coi thi lên đến 8 nghìn người, Hà Nội đặc biệt chú trọng trong việc tổ chức học tập quy chế thi cho 100% cán bộ coi thi, đồng thời yêu cầu 123 trưởng điểm thi tuyệt đối không được phân công nhiệm vụ cho những người chưa được học quy chế. “Các trường đại học lưu ý tổ chức cho cán bộ coi thi học quy chế bằng cả hai phương thức: Học qua văn bản và tổ chức học trực tiếp. Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các trường không phân công sinh viên, giảng viên hợp đồng và giảng viên chưa hoàn thành nhiệm vụ đi coi thi” – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại nhấn mạnh.

Cùng với việc tăng cường ý thức, trách nhiệm cá nhân của các thành viên tại từng điểm thi, Hà Nội cũng đặt ra nhiều biện pháp tăng cường giám sát kỷ luật phòng thi, trong đó có việc phòng, chống hành vi gian lận bằng thiết bị điện tử. Trung tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an thành phố Hà Nội) cho biết: Thời gian vừa qua, Công an thành phố đã liên tục phát hiện ra nhiều đối tượng mua, bán, tàng trữ hàng trăm tai nghe siêu nhỏ và các thiết bị điện tử phục vụ cho hành vi gian lận trong thi cử. Cách nhận biết, phát hiện và phòng ngừa gian lận bằng thiết bị điện tử sẽ được đơn vị triển khai cụ thể tới lãnh đạo và bộ phận giám sát của 123 điểm thi trên địa bàn tại hội nghị tập huấn công tác coi thi THPT quốc gia diễn ra vào ngày 22-6 tới.

Kì thi THPT quốc gia năm 2018 đã chuẩn bị diễn ra, mọi điểm thi đã sẵn sàng chờ đón thí sinh. Kì thi năm nay được hứa hẹn sẽ là kì thi nghiêm túc, chất lượng và phán ánh thực chất năng lực của thí sinh.

>>> xem thêm: tuyển sinh liên thông cao đẳng Dược TPHCM năm 2018

Reply