Bệnh sùi mào gà có dễ lây không

Theo nhận định từ các chuyên gia bệnh xã hội, có tới 95% tỉ lệ người mắc sùi mào gà bị lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn. Với những diễn biến âm thầm nhưng có tốc độ lây lan chóng mặt như hiện tại, sùi mào gà thực sự đã trở thành nỗi ám ảnh của tất cả mọi người. Để trả lời cho câu hỏi, bệnh sùi mào gà có dễ lây không? Xin khẳng định là có. Vậy, bệnh lây truyền qua những con đường nào? Hãy cùng theo dõi những thông tin hữu ích dưới đây.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà có dễ nhận biết không?

Thủ phạm gây bệnh sùi mào gà chính là virus Human papiloma (HPV). Với khoảng thời gian ủ bệnh khá lâu, từ 2 – 9 tháng, bệnh hầu như không có triệu chứng gì nên việc phát hiện và phòng ngừa lây nhiễm là rất khó. Qua thời kì này, bệnh bắt đầu co những biểu hiện như:

– Xuất hiện những nốt sùi nhỏ khoảng 1 – 2mm, nhô cao như những nhú gai, mềm, hình tròn hoặc đía bẹt, bề mặt khá thô ráp. Chúng có màu hồng nhạt hay trắng đục tại các bộ phận như cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng,…

– Về sau, nhưng nốt sùi phát triển với kích thước lớn hơn và có xu hướng liên kết với nhau thành mảng, đám, có chân, trông giống như hao mào gà hay bông súp lơ.

– Khi lấy tay ấn, chúng thường mủn ra, có nhân và chảy dịch mủ với mùi hôi khó chịu. Đám sùi mào gà này rất dễ gây tổn thương, chảy máu và viêm nhiễm.

Dấu hiệu sùi mào gà trong giai đoạn đầu không quá khó nhận biết, thế nhưng rất nhiều người thường bị nhầm lẫn với những căn bệnh ngoài da khác nên chủ quan bỏ qua.

Bệnh sùi mào gà có dễ lây không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia cùng với thực tiễn, có thể đưa ra nhận định rằng, sùi mào gà là bệnh dễ dàng lây nhiễm, thậm chí chúng có thể lây lan từ đối tượng này sang các đối tượng khác mà bản thân họ không hề hay biết.

Để giải thích điều này, các chuyên gia cho biết, HPV là loại virus có thể tồn tại trong cơ thể người khoảng từ 2 – 9 mới bắt đầu có các biểu hiện đầu tiên trên cơ thể. Và chính trong thời gian ủ bệnh khá lâu này, chúng dễ dàng xâm nhập sang cơ thể người khác thông qua nhiều con đường khác nhau.

Hơn nữa, virus HPV có sức sống mãnh liệt trong cơ thể, đặc biệt ở tại môi trường ẩm ướt nên việc lây nhiễm là rất khó tránh khỏi, thậm chí có trường hợp sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục mà vẫn lây sùi mào gà.

Sùi mào gà lây truyền qua những con đường nào?

Bệnh sùi mào gà có dễ lây không? Câu trả lời là có. Vậy, virus HPV lây nhiễm qua những con đường nào?

  • Lây qua quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn chiếm tỉ lệ tới 95% trong số nguyên nhân lây bệnh xã hội, trong đó có sùi mào gà. Khi có quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà, bạn tình rất dễ lây bệnh bởi các nốt sùi mọc bên ngoài bộ phận sinh dục nên trong quá trình cọ xát thường bị tổn thương, chảy dịch mủ. Đó chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lây lan.

  • Lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp

Đó chính việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như quần lót, khăn tắm, bàn chải đánh răng hay bồn tắm, bồn rửa mặt,… Thông qua những tiếp xúc gián tiếp này, virus HPV sẽ có cơ hội lây nhiễm sang cơ thể người khác. Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, bệnh cũng dễ dàng lây nhiễm khi tiếp xúc qua vết thương hở.

  • Lây từ mẹ sang con

Khi phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gà, nếu thực hiện sinh thường qua đường âm đạo sẽ dễ dàng lây nhiễm sang con. Bởi môi trường âm đạo ẩm ướt với dịch nhầy và máu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho virus HPV lây truyền từ mẹ sang con.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sùi mào gà

Với căn bệnh xã hội nguy hiểm và dễ dàng lây nhiễm này, người bệnh chắc chắn không thể thoát khỏi tâm lý hoang mang, lo lắng, tự ti. điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới những sinh hoạt hàng ngày và công việc của người bệnh.

Nhưu đã nói ở trên, bệnh sùi mào gà có dễ lây không, chúng rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác. Do đó, mức độ ảnh hưởng của bệnh là đối với cả cộng đồng, đặc biệt với lối sống hiện đại và thoáng trong quan hệ tình dục như hiện nay.

Viêm nhiễm và lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể người bệnh là biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải khi không được hỗ trợ điều trị kịp thời. Những đám mụn sùi phát triển rất nhanh, gây tổn thương lan rộng, máu và dịch mủ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ra những bệnh lý nam khoa, phụ khoa,… đặc biệt có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người bệnh.

Với những người mắc sùi mào gà nhiễm phải virus HPV type 16 và 18 thì nguy cơ ung thư là rất cao. Lúc này, tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa.

Chính từ những biến chúng nguy hiểm và khả năng lây nhiễm dễ dàng như trên, việc phòng ngừa cũng như phát hiện sớm để điều trị kịp thời ra rất cần thiết. Hãy chủ động đến với Đa khoa Nguyễn Trãi ngay khi có những dấu hiệu bất thường kể trên, để được tư vấn hỗ trợ điều trị kịp thời.

Mọi thắc mắc xin liên hệ số điện thoại: 024.33.99.52.52 – 016.56.56. 5252 hoặc cổng chát trực tuyến tại cổng website của phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi.

Địa chỉ phòng khám: Số 52 Nguyễn Trãi, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

Reply