Cách làm bánh bao chay thay đổi khẩu vị cho bữa sáng của gia đình

Biết cách làm bánh bao chay sẽ làm cho mỗi bữa sáng của gia đình bạn thêm phần đa dạng và bổ dưỡng. Hãy cùng chúng tôi thực hiện cách làm món ăn này ngay sau đây nhé.

Bữa sáng là một bữa ăn khá quan trọng với con người thế nhưng không phải ai cũng biết ăn gì vào buổi sáng để đảm bảo dinh dương cho cả ngày. Nếu bạn không còn hứng thú với nhứng bữa ăn dầu mỡ gây chán ngấy thì hãy đổi hương vị cho gia đình mình bằng món bánh bao chay.

Một món ăn có cách làm khá đơn giản, nhanh gon, lại đầy đủ các thành phần cần thiết cho cơ thể con người. Miếng bánh bao xốp mềm thơm tuy đơn giản nhưng lại kích thích khẩu vị đến không ngờ.  Bạn đừng quá băn khoăn về công thức làm bánh bởi hướng dẫn dưới đây sẽ cho bạn thấy cách làm đơn giản đến bất ngờ.

Bánh bao chay

Nguyên liệu cần thiết để làm bánh bao chay tại nhà:

  • Bột mỳ chuyên dụng: 500g
  • Men nở: 10g
  • Sữa tươi: 100ml
  • Cốt dừa: 50ml
  • Đường kính trắng: 50g
  • Vani: 5ml

Cách làm bánh bao chay chỉ cần bốn bước cơ bản như sau:

Bước 1: Trước khi làm bánh bao cần hòa tan men nở cùng với 100ml nước ấm, sau đó khoảng 15p thì cho thêm 5 thìa cafe đường, khuấy đều để men nở và đường tan hết, khi đã tan thì để yên như vậy trong khoảng 10p.

Bước 2: Bột mỳ chuyên dụng lấy ra đổ vào một bát lớn, thêm vào đó 100ml sữ rồi khuấy từ từ cho bột với sữa trộn đều vào nhau, tiếp theo cho mem nở vào, nhào sao cho bột cùng men nở trở thành hỗn hợp bột dẻo dính có đàn hồi, nhào thêm làn nữa rồi thêm 5ml vani để tạo hương. Dùng bao nilon bịt miệng tô bột và để vào tủ lạnh 10p đến 15h cho bột nở to ra gấp đôi.

Bột sau khi ủ

Bước 3: Sau khi bột nghỉ và nở, đem bột ra và lăn trên bột mì cho khỏi dính, cầm bột thấy chắc tay thì bắt đầu tạo khối cho bánh, nên cắt thành các hình trụ tròn có chiều dài 5cm-7cm là hợp lí nhất. Thông thường ngoài hình trụ cũng có thể tạo thành hình bán nguyệt hoặc hình tròn. Tạo thành các khối bột đều nhau để chuẩn bị hấp.

Tạo khối bột

Bước 4: Chuẩn bị một nồi hấp cách thủy, nếu không có nồi cách thủy bạn có thể dùng nồi cơm điện thay thế, cách nấu giống nấu cơm. Nồi cách thủy cần đặt lên bếp cho sôi nước trước, tạo hơi nhiều rồi mới hấp bánh. Đặt giá hấp bánh lên trên và bật lửa nhỏ xuống thì bánh mới chín đều. Chú ý cứ khoảng 5p lại mở vung làm khô vung nồi để bánh bao không ướt nhão do quá trình đọng hơi.

Trên đây là các bước đơn giản để làm món bánh bao chay tại nhà do Thucthan.com hướng dẫn. Đó cũng là công thức làm bánh bao tổng quát, nếu muốn thêm nhân mặn bạn chỉ cần tạo nhân rồi cho vào trong khối bột bánh bao, thường tạo nhân mặn xá xíu với thịt gà kho hoặc nhân thịt trứng viên. Hi vọng bài viết trên là cẩm năng hữu ích giúp bạn hoàn thành món ăn này dễ dàng cho những người thân yêu. Chúc các bạn ngon miệng !