Nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ bị rối loạn tiêu hoá

Rối loạn tiêu hóa là một trong những bệnh thường gặp nhất liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt thường gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi thì hiện tượng này sẽ bị bắt gặp khá thường xuyên do hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa phát triển một cách hoàn thiện nhất. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu kém nên dễ bị các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột tấn công gây rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa tuy không phải là một bệnh quá nghiêm trọng nhưng nếu như kéo dài không được điều trị kịp thời nó sẽ khiến cho trẻ không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng nên bị còi xuong suy dinh dưỡng, và khiến trẻ bị khó chịu nên thường quấy khóc. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách giải quyết tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hoá dưới đây.

Vì sao trẻ lại bị rối loạn tiêu hóa?

Bé bị rối loạn tiêu hóa

– Do bé ăn uống không hợp lý: Tình trạng bé bị rối loạn tiêu hóa có thể là do chế độ ăn của bé không hợp lý. Hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non kém và chưa hoàn chỉnh nên nếu như mẹ cho bé ăn quá nhiều đồ ăn hỗn hợp sẽ khiến bé khó tiêu hóa nổi.

– Do bé bị nhiễm các loại vi khuẩn: Những loại vi khuẩn đến từ tay chân của trẻ, hay tù các loại thực phẩm cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn tiêu hoá vì các loại vi khuẩn này sẽ tấn công đường ruột của bé.

– Dùng nhiều kháng sinh: Đối với những bé bị mắc các bệnh phải điều trị bằng kháng sinh nhiều thì kháng sinh sẽ tiêu diệt hết những vi khuẩn có lợi trong đường ruột khiến cho bé bị rối loạn tiêu hóa.

– Do hệ miễn dịch kém; Những bé có sức đề kháng kém sẽ dễ bị vi khuẩn tấn công gây bệnh.

Cách phòng ngừa và điều trị

* Phòng ngừa:

– Các mẹ nên giữ gìn vệ sinh chân tay và thân thể cho bé sạch sẽ, rửa sạch tay cho bé trước và sau khi đi vệ sinh, không cho trẻ nghich bẩn hay cho tay vào miệng.

– Vệ sinh sạch sẽ các đồ chơi bé chơi hàng ngày, khử trùng sạch sẽ chúng và những đồ bé hay dùng.

– Cho bé ăn uống đảm bảo vệ sinh.

– Giữ vệ sinh môi trướng sống sạch sẽ.

– Tẩy giun định kỳ cho bé.

– Cho bé ở nhà nếu như ở nhà trẻ hay nơi khác đang có những dịch bệnh.

* Điều trị:

– Cho bé uống nhiều nước để bù lại lượng nước bị mất.

– Cho bé uống men tiêu hóa hoặc cho bé đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả nghiêm trọng.