Assembly là gì ? Người mới tự học lập trình assembly bắt đầu từ đâu?

Một trong các lập trình mà nhiều người muốn học đó là học lập trình assembly. Vậy bạn có hiểu assembly được hiểu như thế nào và đối với những người mới nên bắt đầu từ đâu? Đừng có lo lắng nhé, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có các kỹ thuật vi xử  lý và lập trình assembly nhé.

1. Assembly là gì?

Ngôn ngữ lập trình Assembly là ngôn ngữ lập trình cấp thấp, thực chất đây là một dạng gợi nhớ hay dạng kí hiệu của ngôn ngữ máy tính thay vì các dãy số 0 và 1.

Tự học lập trình assembly

Tự học lập trình assembly

Các Assembly cần một chương trình Assembly phù hợp để dịch thành những file binary và một trình linkef để link các thành phần lại và chỉ định nơi bắt đầu của chương trình và đây là việc bắt buộc.

Đặc tính của lập trình assembly là tốc độ thực thi ca và tiêu tốn bộ nhớ ít hơn các chương viết bởi các ngôn ngữ lập trình bậc cao. Việc tự học lập trình assembly sẽ giúp người học tìm hiểu thêm về thông tin kiến thức phần cứng máy tính, hoạt động và có sự tương tác với nhau.

2. Người mới tự học lập trình assembly bắt đầu từ đâu?

Đối với những người bắt đầu việc học lập trình assembly bạn chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng nhé! Dưới đây sẽ bật mí cho bạn một số mẹo tự học lập trình đơn giản mà mang lại hiệu quả cao:

Ngôn ngữ lập trình nào phù hợp với người mới bắt đầu?

Ngôn ngữ lập trình nào phù hợp với người mới bắt đầu?

VPS cho phép người dùng sử dụng cũng như cấu hình, điều chỉnh chi tiết những chức năng bên trong của hệ thống đúng như yêu cầu của mình. Vì thế, nếu có nhu cầu mua vps thì có thể liên hệ tới nhà cung cấp VPS rẻ nhất việt nam như: bkhost, godady, inet…

 • Bắt đầu bằng JavaScript

JavaScript đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay trên thế giới, là ngôn ngữ chuẩn của những nền tảng web. Bạn có thể lập trình robot, máy bay không người lái và các trò chơi bằng JavaScript.

 • Làm một project nhỏ
 • Cách tốt nhất để tìm hiểu làm thế nào để code là coding
 • Học theo ví dụ

Một trong những cách học  phần mềm lập trình assembly thì bạn nên theo dõi các code do người khác viết và tìm hiểu xem họ có suy nghĩ như thế nào về một vấn đề nào đó. Nên nhớ học chung từ một người để dễ dàng hơn trong quá trình viết.

 • Đọc Blogs
 • Hãy thử Bootcamp
 • Học qua trực tuyến
 • Tìm người thầy giỏi
Học lập trình nên bắt đầu từ đâu?

Học lập trình nên bắt đầu từ đâu?

Với sự phát triển của khoa học công nghệ việc tìm thầy học là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Không cần phải học trực tiếp nhưng bạn có thể theo dõi trực tuyến và học theo những kiến thức họ truyền đạt.

 • Tìm nhóm Meetup hoặc học nhóm
 • Kết hợp nó lại
 • Xây dựng một Portfolio cho bản thân.
 • Học nhiều hơn một ngôn ngữ

Việc học nhiều ngôn ngữ sẽ giúp bạn có nhiều cách suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau giúp tâm trí của bạn được mở rộng hơn trong sự sáng tạo.

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin đến lập trình assembly và hướng dẫn bạn cách tự học lập trình assembly một cách đơn giản và hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc học và áp dụng và thực tiễn đạt hiệu quả cao. Chúc bạn luôn thành công.

Khu du lịch Bửu Long – Địa điểm vui chơi lý tưởng trong dịp hè

Reply