TỐNG SỐ KHÁCH TRUNG QUỐC DU LỊCH NƯỚC NGOÀI ĐẾN VIỆT NAM

Theo đánh giá của Tổ chức du lịch thế giới UNWTO, lượng khách du lịch quốc tế tăng thêm 4% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2019.

Tăng trưởng du lịch tiếp tục vượt xa tăng trưởng kinh tế toàn cầu, với ​​tiềm năng to lớn du lịch mang đến cơ hội phát triển trên toàn thế giới nhưng cũng là thách thức về phát triển bền vững.

Số liệu mới nhất của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho thấy, các điểm đến trên toàn thế giới đã nhận được 1,1 tỷ lượt khách du lịch quốc tế cho đến hết 9 tháng đầu năm 2019 (tăng 43 triệu so với cùng kỳ năm 2018). Dự kiến, tăng trưởng cả năm về du lịch toàn cầu đạt từ 3- 4%.

Trong khi đó, suy thoái kinh tế thương mại toàn cầu tiếp tục gia tăng, căng thẳng chính trị và bất ổn kéo dài xung quanh vấn đề Brexit đè nặng lên du lịch quốc tế.

Du lịch đã tạo doanh thu 1,7 nghìn tỷ usd tính đến hết năm 2018. Nhờ đó, du lịch quốc tế vẫn là ngành kinh tế xuất khẩu lớn thứ 3 sau nhiên liệu (2,4 nghìn tỉ USD ) và hóa chất (2,2 nghìn tỈ USD). Trong các nền kinh tế tiên tiến, hiệu suất vượt trội của du lịch sau nhiều năm tăng trưởng bền vững đã thu hẹp khoảng cách với xuất khẩu sản phẩm ô tô.

Du lịch quốc tế chiếm 29% xuất khẩu dịch vụ của thế giới và 7% xuất khẩu tổng thể. Ở một số vùng, tỷ lệ này vượt quá mức trung bình của thế giới, đặc biệt là Trung Đông và châu Phi nơi du lịch chiếm hơn 50% xuất khẩu dịch vụ và khoảng 9% tổng xuất khẩu.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lồng ghép du lịch trong các chính sách xuất khẩu quốc gia để mở rộng dòng doanh thu, giảm thâm hụt thương mại và đảm bảo phát triển bền vững về lâu dài.

Trong số 10 nước có thu nhập hàng đầu thế giới cho thấy kết quả hỗn hợp trong các khoản thu du lịch quốc tế đến tháng 9 năm 2019 tăng cao, cụ thể: Australia  (tăng 9%), Nhật Bản (tăng 8%) và Italia (tăng 7%)… Trong khi đó Trung Quốc, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ lại ghi nhận sự sụt giảm. Các điểm đến Địa Trung Hải là một trong những nơi có hiệu suất mạnh nhất về thu nhập, cả ở châu Âu và Trung Đông và khu vực Bắc Phi cũng có những thu nhập đáng kể.

Tăng trưởng lượng khách đến trong 9 tháng đầu năm 2019 được dẫn đầu bởi Trung Đông (tăng 9%), tiếp theo là châu Á- Thái Bình Dương và châu Phi (tăng 5%), châu Âu (tăng 3%) và châu Mỹ (tăng 2%) )

Đổ xô đón khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam: Nên không?

Nhiều năm nay, Trung Quốc vẫn chiếm vị trí số 1 trong số những thị trường đưa khách đến Việt Nam đông nhất. Việt Nam cũng là 1 trong 10 điểm đến được du khách nước ngoài ưa thích, lựa chọn. Năm 2019, có 5,8 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia du lịch, con số 5,8 lượt khách Trung Quốc đi du lịch Việt Nam cũng chỉ bằng 3,5% tổng số 166 triệu lượt khách Trung Quốc ra nước ngoài. Điều này cũng cho thấy, tiềm năng từ nguồn khách Trung Quốc là rất lớn và Việt Nam có biết cách để khai thác thị trường này hay không thôi.

Reply