Chuẩn bị những gì cho lần khám thai đầu tiên

Từ lâu nay việc sinh nở của chị em phụ nữ luôn được quan tâm rất chu đáo. Điều đó thể hiện ở sự theo dõi sát sao qua các chu kỳ khám thai của thai phụ. Thời gian và quy trình khám thai lần đầu là quan trọng nhất trong suốt quá trình mang thai.

Lần đầu tiên làm mẹ chắc chắn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc khám thai, không biết phải chuẩn bị những câu hỏi gì và được thắm khám thai như thế nào.

Thực tế cho thấy rằng, không phải ai cũng xác định được thời gian khám thai lần đầu trong chu kỳ khám thai của mình một cách chuẩn xác và hợp lý.

Theo các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng không nên đi khám thai lần đầu quá sớm vì sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi và có thể chưa phát hiện được dấu hiệu mang thai rõ ràng.

Thông thường, trong 2 tuần đầu sau khi thụ thai thành công, trứng sẽ ở lại trong vòi tử cung khoảng 48 giờ và thực hiện các hoạt động phân bào. Khoảng 2 – 3 ngày tiếp theo hợp tử sẽ dần di chuyển vào tử cung và làm tổ ở đó. Mốc thời gian được đánh dấu khi người phụ nữ bị chậm kinh đến lúc khám thai lần đầu là khoảng 3 tuần.

Đầu tiên mẹ sẽ phải trả lời những câu hỏi về tiền sử bệnh và sức khỏe. Mẹ cần phải cung cấp thật chi tiết và rõ ràng nhất về tiền sử bệnh cũng như sức khỏe của mình để giúp bác sĩ nắm rõ phục vụ cho quy trình khám thai lần đầu cũng như ở những lần khám thai tiếp theo.

Tùy thuộc vào từng điều kiện cơ sở y tế mà mẹ có thể phải thực hiện các xét nghiệm khác nhau. Thế nhưng vẫn luôn tuân thủ các xét nghiệm căn bản của một thai phụ trong quy trình khám thai lần đầu bao gồm một hoặc nhiều xét nghiệm như: xét nghiệm nhóm máu và mức độ thiếu máu của mẹ, xét nghiệm beta HCG, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu, những xét nghiệm kiểm tra về khả năng mức độ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục như AIDS, viêm gan B…

Nếu có thêm những thắc mắc cần được hỗ trợ tư vấn thì cũng có thể trao đổi với bác sĩ trong lần khám thai đầu tiên.

Ngoài việc chú ý đến thời gian chu kỳ khám thai, mẹ bầu cũng cần chọn lựa bác sĩ chuyên khoa hoặc cơ sở y tế có uy tín để thực hiện các bước thăm khám diễn ra đúng quy trình, đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao. Mẹ nên chuẩn bị trước những thắc mắc của bản thân một cách rõ ràng và đầy đủ để có thể nhận được sự giải đáp từ phía bác sĩ một cách tốt nhất. Hãy luôn giữ lại kết quả khám của lần đầu tiên để làm cơ sở chẩn đoán và theo dõi cho những lần khám sau.

Xem thêm: gói thai sản trọn gói

Reply