Đau vùng thượng vị là dấu hiệu của bệnh gì?

Rất nhiều người gặp phải tình trạng đau vùng thượng vị nhưng lại không biết nó là cơn đau bình thường hay là biểu hiện của bệnh lý nào. Đau vùng thượng vị có thể là dấu hiệu của viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản….

Đau vùng thượng vị là đau ở đâu?

Vùng thượng vị là vùng giữa bụng trên, trong khoảng giữa xương sườn và trên rốn. Đau vùng thượng vị có thể đau nhẹ hoặc đau dữ dội tùy từng trường hợp. Cơn đau có thể đau tại vùng thượng vị hoặc lan đến bộ phận khác của cơ thể như đau lan ra lưng.

Đau vùng thượng vị không đơn giản chỉ là một cơn đau bụng thông thường mà nó là dấu hiệu của bệnh lý nào đó mà chủ yếu là bệnh về đường tiêu hóa.

Đau vùng thượng vị là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau vùng thượng vị thường là dấu hiệu của bệnh tiêu hóa. Trong đó, có một số bệnh lý tiêu biểu gồm:

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày là tình trạng viêm lớp niêm mạc dạ dày, thường do vi khuẩn gây nên. Ngoài ra, sự rối loạn hệ thống miễn dịch trong thời gian dài hay những tổn thương liên tục ở dạ dày cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Viêm dạ dày có thể là cấp tính, diễn ra đột ngột trong thời gian ngắn hoặc là viêm dạ dày mãn tính âm ỉ trong thời gian dài do không được điều trị sớm. Viêm dạ dày không chỉ có triệu chứng là đau vùng thượng vị mà còn nhiều triệu chứng khác nữa như nóng rát vùng bụng, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn.

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng axit dạ dày trào ngược lên thực quản do sự tăng sinh quá nhiều hoặc do thức ăn ở dạ dày chưa được tiêu hóa hết. Tình trạng này gây cảm giác nóng rát vùng cổ họng, gây đau ở ngực rất khó chịu. Nếu không chữa trị sớm, bệnh có thể gây viêm loét thực quản.

Bệnh có các biểu hiện như đau vùng thượng vị, cảm giác khó nuốt, ợ chua, ợ nóng. Thậm chí người bệnh còn bị hôi miệng do axit liên tục trào ngược lên.

Xem thêm: nội soi dạ dày

Bệnh loét dạ dày

Loét dạ dày là loét lớp niêm mạc dạ dày do vi khuẩn HP hoặc do lạm dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm, ăn đồ cay nóng thường xuyên gây nên. Loét dạ dày gây đau đớn, khó tiêu hóa với triệu chứng điển hình là đau vùng thượng vị.

Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể biến chứng thành thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được cấp cứu kịp thời.

Chứng ợ nóng và khó tiêu

Ợ nóng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh nhưng thường gặp nhất là bệnh trào ngược axit dạ dày. Không chỉ là ợ nóng mà nó còn kéo theo tình trạng đau ngực, đau vùng thượng vị.

Còn tình trạng khó tiêu là khi bạn ăn nhiều thực phẩm cứng, chứa hóa chất, ít chất xơ gây khó tiêu hóa. Thức ăn vào dạ dày nhưng không được tiêu hóa nhanh, có thể ứ đọng và gây hiện tượng đau vùng thượng vị.

Điều trị đau vùng thượng vị

Việc điều trị tình trạng đau vùng thượng vị muốn đem lại hiệu quả cao trước tiên cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh. Nếu đau do chế độ ăn uống không khoa học thì bạn cần điều chỉnh lại, nếu đau do bệnh thì cần điều trị bệnh.

Với trường hợp đau do chế độ ăn uống thì bệnh nhân cần thay đổi, ăn nhiều thực phẩm lành mạnh, dễ tiêu hóa như rau xanh, trái cây, bánh mì, sữa, hạn chế đồ ăn cứng, dầu mỡ để tránh áp lực lên dạ dày.

Với trường hợp đau vùng thượng vị do lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, chống viêm thì trước tiên bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dừng uống những loại thuốc này và kê thêm những loại thuốc có tác dụng ngăn chặn axit, thuốc kháng axit để giảm thiểu đau.

Với trường hợp đau vùng thượng vị do các bệnh lý về tiêu hóa thì người bệnh cần tuân thủ theo chỉ dẫn điều trị của bác sĩ để đem lại hiệu quả cao nhất. Không tự ý mua thuốc về uống cũng như uống không đúng liều.

Xem thêm: nội soi tiêu hóa

Reply