Cảnh báo 4 tác dụng phụ khi sử dụng rễ cây Valerian

Rễ cây Valerian thường được sử dụng để chữa mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ. Tuy đem lại hiệu quả thật sự nhưng nó cũng có nguy cơ gây nên nhiều tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu 4 tác dụng phụ khi sử dụng rễ cây Valerian để giảm bớt hoặc phòng tránh.

Công dụng của rễ cây Valerian

Rễ cây Valerian được biết đến với công dụng cải thiện các vấn đề về giấc ngủ, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, giúp giảm căng thẳng, stress và làm giảm các triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh. Sử dụng rễ cây Valerian giúp cảm thấy thoải mái, thư giãn để có được một cuộc sống tốt hơn.

Cảnh báo 4 tác dụng phụ khi sử dụng rễ cây Valerian

Rễ cây Valerian là thảo mộc khá an toàn, đem lại nhiều công dụng hữu ích, nhất là trong việc điều trị chứng mất ngủ. Tuy nhiên, khi sử dụng cũng có nguy cơ gây nhiều tác dụng phụ, trong đó, phải kể đến 4 tác dụng phụ thường gặp dưới đây:

Gặp ác mộng khi ngủ

Đây là tác dụng phụ rất dễ gặp khi sử dụng rễ cây Valerian. Nó đã được chứng minh qua các nghiên cứu khoa học. Nguyên nhân là do trong thành phần của rễ cây Valerian có chứa tinh dầu và hợp chất iridoid glycosides, có khả năng kích thích thực thể opioid và sản xuất serotonin trong não giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ.

Ngoài ra, rễ cây Valerian còn có khả năng làm tăng nồng độ axit gamma aminobutyric, giúp làm dịu cơ thể và giảm sự kích thích thần kinh. Những đặc tính an thần này là nhân tố giúp bạn ngủ ngon hơn, sâu hơn nhưng cũng dễ gây nên các giấc mơ sống động.

Vì thế, những ai thường xuyên gặp phải các giấc mơ khó chịu thì không nên dùng rễ cây Valerian.

Xem thêm: nội soi túi mật

Đau dạ dày và khô miệng

Rễ cây Valerian có thể gây một số hiệu ứng tiêu hóa, trong đó có chứng khô miệng. Tùy vào mức độ sử dụng cũng như cơ địa của mỗi người mà có mức độ khô miệng nặng, nhẹ khác nhau.

Rễ cây Valerian còn có công dụng nhuận tràng. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều có thể gây một số triệu chứng như tiêu chảy, đau dạ dày. Vì thế, cần sử dụng đúng liều lượng tùy theo nhu cầu mà cơ thể cần.

Tình trạng đánh trống ngực

Một tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng rễ cây Valerian nữa phải kể đến là gây nên tình trạng đánh trống ngực. Đây là hiện tượng tim đập nhanh, đập thình thịch, thường xảy ra khi cảm thấy căng thẳng, lo lắng, hoạt động mạnh hoặc do tác dụng phụ của thuốc.

Đánh trống ngực có thể là tác dụng phụ khi đang sử dụng rễ cây Valerian hoặc nó xảy ra khi bạn ngưng sử dụng rễ cây này.

Đau đầu

Một tác dụng phụ mà nhiều người không biết khi sử dụng rễ cây Valerian chính là nó gây đau đầu, thậm chí là gây một số vấn đề liên quan đến não bộ như dễ bị kích thích, bực bội, lo lắng… Ngoài ra, rễ cây Valerian có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào buổi tối nhưng lại khiến bạn cảm thấy uể oải khi thức dậy.

Liều lượng phù hợp khi sử dụng rễ cây Valerian

Rễ cây Valerian đem lại nhiều công dụng tốt trong việc điều trị các vấn đề về giấc ngủ. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nguy cơ gây nhiều tác dụng phụ nên bạn cần lưu ý về cách sử dụng cũng như liều lượng phù hợp để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe.

Thông thường, theo khuyến cáo, để điều trị các vấn đề về giấc ngủ, người bệnh chỉ nên sử dụng 300 – 600mg rễ cây Valerian và nên uống trước khi đi ngủ khoảng 30 – 120 phút. Nếu sử dụng Valerian như trà thì bạn nên pha 2 – 3g rễ khô với nước nóng.

Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng rễ cây Valerian.

 Xem thêm: nội soi dạ dày

Reply